Trang chủ > Cách đặt bàn thờ đúng với phong thủy thờ cúng

Cách đặt bàn thờ đúng với phong thủy thờ cúng

Cách đặt bàn thờ của mỗi gia đình thuộc vào các vùng miền khác nhau cũng sẽ không giống với nhau. Vậy thì chúng ta nên đặt bàn thờ như thế nào để phù hợp được với phong thủy, thể hiện được sự thành kính của mình đối với những thân nhân đã khuất? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Cách kê giường phong thủy dành cho từng mệnh
Quy trình cải tạo nhà ở chung cư như thế nào?
Nguyên tắc bố trí phong thủy phòng làm việc mà ai cũng cần biết

Một số cách đặt bàn thờ khác nhau

Thông thường thì trong gia đình, bàn thờ tốt nhất nên được đặt tại Trung Cung một cách cố định, nghĩa là ở vào trung tâm của ngôi nhà. Bình thường mỗi khi từ cửa chính đi vào trong nhà sẽ dễ dàng nhìn thấy bàn thờ gia tiên ngay lập tức, cùng đó là bộ bàn ghế dùng để tiếp đãi khách tới chơi. Từ trước tới nay có lẽ đây là kiểu đặt bàn thờ phổ biến bởi vì dựa theo kiến trúc nhà mà sẽ có sân vườn bao ở xung quanh.
 
Một số gia đình ngày nay sống hiện đại, có cấu trúc nhà ở được cải biến đi cho nên không còn giống với trước. Những ngôi nhà tại thành phố có diện tích không quá lớn, họ thường đặt bàn thờ ở trên tầng thượng - vị trí cao nhất của ngôi nhà. Đây là bơi khá rộng và thoáng, có sân và phòng thờ giúp cho mọi người quy họp vào mỗi khi dịp lễ giỗ hoặc là tết.
 
Tuy nhiên thì ngược lại, cũng có nhiều gia đình cho rằng đặt bàn thờ như vậy sẽ khiến cho việc vệ sinh, lau dọn, quá trình làm lễ giỗ, tết nhất... đều trở nên khó khăn hơn. Với ngôi nhà 5 tầng, bạn sẽ phải leo lên leo xuống và rất là mệt mỏi. Vậy cho nên có các gia đình lại lựa chọn đặt bàn thờ ở ngay tầng dưới cùng theo như truyền thống, nhưng thay vào đó sẽ làm tủ thờ để giữ vệ sinh cho bàn thờ được tốt hơn.

 

Thực tế thì việc đặt bàn thờ ở tầng dưới với tủ thờ cũng rất tốt, quá trình vệ sinh trở nên dễ dàng hơn, mọi công việc đều trở nên thuận tiện, giống với truyền thống từ trước tới nay. Tuy nhiên dù có đặt bàn thờ ở các tầng cao với phòng thờ riêng cũng không có vấn đề gì bởi những ngày lễ, giỗ... thì cả năm cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Việc đi lại cũng chỉ như là hoạt động thể dục bình thường.
 
Ngoại trừ đối với bàn thờ thần tài hoặc ông địa thì lại nên được đặt ở ngay cửa chính ra vào và ở dưới đất để đón thần tài được tốt hơn. Bàn thờ như vậy có thể hạn chế được việc ố vàng trên trần nhà, việc thắp hương cũng được diễn ra hàng ngày nên có vị trí như vậy sẽ giúp cho hoạt động được dễ dàng hơn.
 
Đối với bàn thờ thiên thì lại được đặt ở ngoài trời. Thông thường bàn thờ sẽ phải có mái và đặt trong bệ đá. Ví trí tốt nhất để đặt bàn thờ thiên chính là ở ban công trước nhà hoặc là trên tầng thượng. Mục đích chính của tháp hương cho bàn thờ thiên là xua tan âm khí, giúp cho gia đình trở nên ấm cúng hơn. Thế nhưng bàn thờ thiên lại cần có chiều cao phù hợp với các thành viên trong gia đình, không nên quá cao hoặc quá thấp.

Cách đặt tủ thờ tốt nhất

Tủ thờ hiện nay là một dụng cụ chứa bàn thờ được sử dụng phổ biến, có thiết kế thêm các ngăn chứa đồ ở bên dưới hoặc các bên hông. Trong trường hợp bệ thờ làm bằng bê tông thì cũng có những ngăn tủ khác được kê vào để chứa vật dụng. Tủ thờ thường được đặt ở trên phòng thờ tầng thượng hoặc là giữa phòng khách. Tủ thờ mang lại giá trị thẩm mỹ rất lớn, có thể nói là một đồ nội thất sang trọng cũng không sao.
 
Tuy nhiên thì tủ thờ không nên được đặt ở những không gian riêng dành cho việc giải trí, có môi trường ồn ào hoặc là đặt trong phòng ngủ bởi nó sẽ mất đi sự nghiêm trang của mình. Cho dù gia đình nhà bạn có ngôi nhà theo phong cách hiện đại đi chăng nữa, tủ thờ cũng không nên trang trí một cách quá lòe loẹt. Tủ thờ luôn phải có được sự trang nghiêm của mình để tạo nên sự giáo dục truyền thống, nề nếp gia đình.
 
Trong trường hợp bố trí tượng thờ ở trên tủ thì đừng nên đặt các tượng của thần thánh hoặc ý nghĩa thiêng liêng ở bên dưới, đối diện, chung tường với cầu thang và nhà vệ sinh cùng phòng ngủ. Phía bên trên của tượng thờ cũng không nên có xà ngang, xà nhà.... bởi theo phong thủy thì chúng sẽ là vật cản đối với bàn thờ, khiến cho cuộc sống gia đình bị hạn chế, không thể phát triển được. Cho dù bạn có thiết kế nhà tắm đẹp tới bao nhiêu thì theo phong thủy nó vẫn là nơi thuộc về khí uế.

Ở khu vực thực hiện thờ cúng thì cũng cần phải thắp nhang thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ, không gian thông thoáng. Bàn thờ cúng gia tiên không nên được đặt ở quá thấp hoặc là quá cao bởi không những ảnh hưởng đến việc vệ sinh mà còn khiến cho tính trang nghiêm của bàn thờ bị mất đi. Quá trình vệ sinh bàn thờ cần được thực hiện chu đáo, thể hiện sự thành kính đối với tiên tổ. Việc vệ sinh khá là dễ dàng, chỉ với những chiếc khăn sạch cùng với nước mưa là bạn có thể lau dọn bàn thờ.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ

  • Không nên kê bàn thờ ở hướng trực tiếp với cửa chính hoặc bên dưới cửa sổ bởi nó sẽ khiến cho chủ nhà mất đi sự may mắn.
  • Nếu đặt bàn thờ thẳng với lối cửa vào thì cần phải có rèm che để tránh cho ai cũng nhìn thẳng được vào bàn thờ.
  • Không đặt bàn thờ ở ngay lối đi lại để tránh hao tài tán lộc cũng như đảm bảo được sự thanh tịnh.
  • Không nên đặt bàn thờ ở những khu vực trẻ nhỏ vui chơi bởi đảm bảo sự tĩnh lặng cho không gian thờ cúng.
  • Không đặt bàn thờ ở dưới, đối diện, chung tường với nhà tắm, nhà vệ sinh, môi trường ô uế.
  • Trên bàn thờ nên có 1 hoặc 3 bát hương, bát chính là cúng thổ địa thần linh, các bát khác để cúng thờ gia tiên.
  • Phía trước bát hương nên có đài nhỏ đựng chén nước sạch, những đồ thờ cúng khác sắp xếp xung quanh.
  • Trên bàn thờ lọ hoa thường đặt bên tay trái và mâm ngũ quả bên tay phải theo hướng từ bàn thờ nhìn ra.
  • Các loại hoa dùng cho việc thờ cúng nên là hoa huệ, lay ơn, hoa mai, hoa đào, hoa cúc...

Với một số thông tin về cách đặt bàn thờ trên bài viết, mong rằng có thể giúp cho các bạn sắp xếp, thiết kế được bàn thờ phù hợp với phong thủy, đúng với truyền thống và đạt được nhiều may mắn trong cuộc sống. Xin cảm ơn vì đã theo dõi.

Chia sẻ bài viết: