Trang chủ > Có nên mua chung cư trả góp ở Sài Gòn?

Có nên mua chung cư trả góp ở Sài Gòn?

Hiện nay, quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh ngày càng thu hẹp, trong khi dân số ngày một tăng cao. Để giải quyết vấn đề “an cư lạc nghiệp” và ổn định cuộc sống thì mua nhà chung cư là một sự lựa chọn khá hợp lý. Tuy nhiên không phải cũng có điều kiện để thanh toán 100% giá trị căn nhà trong một lần. Chính vì vậy, hình thức mua/bán chung cư trả góp đã ra đời và phát triển khá mạnh mẽ. Vậy thế nào là mua chung cư trả góp và hình thức sở hữu bất động sản này có ưu và nhược điểm như thế nào?

Có thể hiểu một cách đơn giản, mua nhà chung cư trả góp đó là bạn có thể sở hữu một căn hộ chung cư mà không cần phải thanh toán 100% giá trị của căn nhà. Bạn chỉ cần trả trước khoảng 30%, phần còn lại sẽ được trả dần, chia thành nhiều đợt thanh toán.

Để có thể áp dụng hình thức này, bạn phải thế chấp chính giá trị của căn nhà hoặc đưa ra một tài sản có giá trị tương đương để đảm bảo việc chi trả. Tiền gốc và tiền lãi cũng như thời hạn thanh toán sẽ do 2 bên cùng thỏa thuận.

Nếu bạn còn đang băn khoăn có nên mua nhà trả góp hay không thì Datdainhacua.vn sẽ chỉ ra cho bạn những ưu và nhược điểm của hình thức này.

Ưu điểm: 

Sở hữu nhà nhanh chóng: Hiện nay giá một căn chung cư tầm trung ở thành phố Hồ Chí Minh có giá khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ. Trong khi đó, tổng thu nhập trung bình của một gia đình khoảng 15-30 triệu. Như vậy, nếu đợi dành dụm đủ tiền mới mua nhà thì khoảng 20 năm bạn mới đủ tiền để mua căn nhà có mức giá của thời điểm bây giờ. Nhưng đến lúc đấy thì nhà chung cư lại không còn mức giá như bây giờ nữa.

Với hình thức mua nhà chung cư trả góp, bạn hoàn toàn có cơ hội sở hữu nhà thành phố ngay khi bạn chỉ có thu nhập tầm trung.

Nhanh chóng ổn định cuộc sống: Với hình thức mua nhà đất, bạn phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua đất và xây nhà. Còn với hình thức mua nhà chung cư, bạn có thể sở hữu nhà ngay mà không mất công sửa chữa tân trang nhiều, mặt khác bạn có thể tận hưởng những tiện ích hiện đại, cơ sở hạ tầng tối ưu nhất.

Vì sao đầu tư đất nền luôn hot?

Những lưu ý quan trọng nhất về phong thủy chung cư

5 nguyên tắc vàng cần nhớ khi đi thuê nhà

Cơ hội đầu tư sinh lời: Hiện nay nhu cầu mua bất động sản nói chung và nhà chung cư nói riêng tại thành phố Hồ Chí Minh đang rơi vào tình trạng “CẦU VƯỢT CUNG”. Theo thời gian, giá trị của các căn chung cư ngày càng tăng. Chính vì vậy khi mua nhà chung cư trả góp, bạn hoàn toàn có cơ hội kinh doanh bằng cách cho thuê hoặc bán lại kiếm lời.

Thủ tục thanh toán nhanh gọn: Hiện nay các chủ đầu tư xây dựng đều có liên kết với các ngân hàng để áp dụng hình thức mua chung cư trả góp. Nhờ được hỗ trợ vay vốn nên các thủ tục pháp lý, giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. 

Nhược điểm: 

Nhược điểm dễ thấy nhất của hình thức mua nhà trả góp là bạn phải trả tiền gốc và tiền lãi đều đặn hàng tháng. Nếu bạn không có thu nhập ổn định hoặc không có sự tính toán kỹ càng thì bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, áp lực do gánh nặng trả nợ trong một thời gian dài.

Với những ưu nhược điểm đã phân tích ở trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "liệu có nên mua nhà trả góp". Tuy nhiên bạn nên cân bằng giữa tài chính hiện có và số tiền định vay để không lâm vào cảnh kiệt sức vì trả lãi.

LH

Chia sẻ bài viết: