Trang chủ > Giải đáp một số thắc mắc về thủ tục sang tên sổ đỏ

Giải đáp một số thắc mắc về thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ là hình thức chuyển nhượng quyền sở hữu và sử dụng bất động sản từ người này sang người khác. Vậy thì cụ thể việc sang tên sổ đỏ có bắt buộc cần phải thực hiện không? Điều kiện để sang tên sổ đỏ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Những mẹo giúp thiết kế nhà tắm đẹp
Một số sai lầm trong phong thủy chung cư
Tại sao kiểu nhà mái Thái lại được ưa chuộng?

1. Thủ tục sang tên sổ đỏ là gì?

Thủ tục sang tên sổ đỏ là hành động đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Việc này được thực hiện khi quyền sử dụng đất bị thay đổi thông qua hình thức chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, thừa kế đất và các tài sản gắn liền với đất. 

Quá trình đăng ký biến động sẽ được ghi lại rõ ràng ở trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo như quy định thì tại trang 3 và 4 của giấy chứng nhận sẽ được dùng để xác nhận sự thay đổi quyền sở hữu bất động sản.

Sau khi đã sang tên, người nhận quyền chuyển nhượng, mua, được tặng, được thừa kế bất động sản sẽ được đứng tên ở trong giấy chứng nhận. Lúc này thì người đứng tên sẽ có toàn quyền để sử dụng bất động sản dựa theo mục đích của mình.

2. Có bắt buộc phải sang tên sổ đỏ không?

Dựa theo luật đất đai đã quy định thì việc đăng ký quyền sử dụng là hoạt động bắt buộc nếu như muốn sử dụng đất hoặc là quản lý bất động sản. Theo đó thì chủ sở hữu khi chuyển nhượng, mua bán, cho tặng, trao thừa kế cho người khác sẽ cần phải đăng ký quyền sở hữu bất động sản, nhà ở và những tài sản gắn liền với đất.

Việc sang tên sổ đỏ và bất động sản là hoạt động bắt buộc, sẽ được đăng ký bởi những người đã có giấy chứng nhận, muốn chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế bất động sản cho người khác. Nếu như không thực hiện sang tên thì người sở hữu cũ sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý đối với bất động sản. Đồng thời người thừa kế, mua, nhận chuyển nhượng chưa có bất cứ quyền sử dụng nào đối với khối bất động sản đó.

3. Thời gian đăng ký sang tên là bao lâu?

Theo quy định của luật đất đai, kể từ khi có hợp đồng về chuyển nhượng, mua bán, cho tặng, thừa kế.... có hiệu lực, thì hoạt động đăng ký sang tên cần được thực hiện trong tối đa là 30 ngày. Một số trường hợp thừa kế đặc biệt thì thời gian để sang tên sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm quyền sử dụng đất được phân chia là tài sản thừa kế.

Vậy có nghĩa là trong trường hợp cho tặng, mua bán, chuyển nhượng thì việc đăng ký sẽ được tính là 30 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực thực hiện. Còn đối với việc thừa kế thì thời hạn đăng ký biến động là 30 ngày kể từ khi có quyết định quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế. Trong trường hợp quá thời gian quy định, nếu chưa đăng ký sang tên sổ đỏ thì sẽ bị phạt hành chính.

4. Điều kiện của bên chuyển nhượng

Đối với bên cho tặng, chuyển nhượng hoặc bán bất động sản, việc sang tên sẽ cần phải có một số yêu cầu và điều kiện cụ thể.
- Đã sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng bất động sản.
- Bất động sản và tài sản gắn liền không có bất cứ tranh chấp nào.
- Bất động sản vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng.
- Bất động sản không thuộc bất cứ kê biên thi hành án nào.

Trong các trường hợp bình thường, bên chuyển nhượng, cho tặng và bán bất động sản nếu muốn sang tên thì cần đạt đủ toàn bộ 4 điều kiện trên. Thế nhưng trong thực tế có một số trường hợp đặc biệt mà cần thêm yêu cầu về đối tượng mua, nhận, thừa kế lại đất không được là người thuộc vào đối tượng cấm nhận bất động sản thông qua hình thức chuyển nhượng.

5. Điều kiện của bên nhận chuyển nhượng

Đối với bên nhận chuyển nhượng bất động sản, chỉ cần không thuộc vào 4 trường hợp dưới đây thì sẽ được tiến hành chứng nhận chuyển nhượng như thông thường.

- Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, cộng đồng, doanh nghiệp.... có vốn đầu tư của nhước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dựa theo quy định của pháp luật.
- Ngoại trừ nhà nước phê duyệt kế hoạch quy hoạch, tổ chức kinh tế sẽ không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất từng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa....
- Cá nhân, hộ gia đình không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất trồng lúa nếu như không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp.
- Cá nhân, hộ gia đình không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất thuộc hệ sinh thái đặc dụng, đất được bảo vệ, đất nông nghiệp trong rừng phòng hộ nếu không sinh sống tại đó.

Nếu như không thuộc vào bất cứ điều kiện nào thuộc 4 trường hợp kể trên thì mới có thể được nhận chuyển nhượng, mua, nhận đất được tặng.

6. Không sang tên sổ đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo như quy định của luật đất đai, nếu như không thực hiện sang tên sổ đỏ trong thời gian quy định thì người nhận đất, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, mua bất động sản.... sẽ bị phạt dựa theo khu vực sinh sống.

- Khu vực nông thôn: trong vòng 24 tháng kể từ khi hết thời hạn đăng ký mà vẫn chưa sang tên thì sẽ bị phạt tư 1-3 triệu đồng.
- Khu vực nông thôn: nếu đã quá 24 tháng kể từ khi hết thời hạn đăng ký mà vẫn chưa sang tên thì sẽ bị phạt tư 2-5 triệu đồng.
- Khu vực đô thị: mức xử phạt hành chính sẽ được tính trên cơ sở gấp đôi cho với khu vực nông thông.
- Đối tượng tổ chức: mức xử phạt hành chính sẽ được tính trên cơ sở gấp đôi so với đối tượng là cá nhân.

Trên bài viết là một số những giải đáp về các thắc mắc liên quan đến thủ tục sang tên sổ đỏ. Hãy chú ý và thực hiện đăng ký biến động, sang tên sổ đỏ càng sớm càng tốt để không bị xử phạt ngay nhé. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết: