Trang chủ > Giải thích về những loại phí chung cư cần phải nộp

Giải thích về những loại phí chung cư cần phải nộp

Ngoài tiền điện nước, internet hoặc là rác thải, thì vẫn còn có một số phí chung cư khác mà chúng ta cần phải đóng nộp. Nhiều người bởi vì chưa hiểu rõ mà nghĩ rằng những chi phí này là không hợp lý, vậy thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những loại phí dịch vụ của chung cư ngay nhé.

Một số lưu ý khi mua nhà trả góp
Những cách tính lãi suất ngân hàng phổ biến
Giải đáp một số thắc mắc về thủ tục sang tên sổ đỏ

Chi phí hàng tháng

Phí dịch vụ hàng tháng là loại phí đã có trong hợp đồng đồng và những cư dân sinh sống ở chung cư bắt buộc phải nộp. Loại phí này sẽ có giá trị dựa trên thỏa thuận ngay khi thực hiện ký kết hợp đồng và đề ra bởi đơn vị vận hành hoặc quản lý chung cư. Tùy thuộc vào chất lượng của chung cư là bình dân hay cao cấp mà mức phí cần phải nộp cũng sẽ khác nhau.

Khi thực hiện ký kết hợp đồng thuê hoặc là mua bán căn hộ tại chung cư, khách hàng cần phải đọc và nếu đã ký hợp đồng nghĩa là đồng ý với những khoản phí được đưa ra. Thông thường thì mức chi phí này sẽ dao động trong khoảng 2,000 cho tới 15,000 trên mỗi mét vuông sử dụng của căn hộ. Mức giá phải nộp hàng tháng sẽ thay đổi dựa trên chất lượng chung cư, và diện tích sử dụng.

Chi phí quản lý

Phú dịch vụ quản lý mà chi phí dành cho những hoạt động dành cho đơn vị quản lý hoặc là vận hành. Đây là khoản phí bắt buộc của những cư dân sinh sống nhằm duy trì những trang thiết bị và máy móc phục vụ cho quá trình vận hành. Điều này cũng sẽ đảm bảo được đáp ứng tốt cho hoạt động sinh sống hàng ngày của cư dân. Tùy theo chất lượng của chung cơ mà mức giá này cũng sẽ khác nhau.

Thông thường thì mức giá này chỉ khoảng 5,000 cho tới 10,000 dựa trên mỗi mét vuông sử dụng một tháng. Mức giá này không có sự dao động và thay đổi nhiều giữa các dự án chung cư khác nhau. Tất nhiên là các căn hộ cao cấp thì mức giá về phí dịch vụ quản lý sẽ cao hơn, tuy nhiên so với chung cư bình dân thì mức giá này chênh lệch không quá cao cho nên các bạn có thể yên tâm.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt sẽ bao gồm những loại tiền thông thường như là điện nước, internet, vệ sinh.... Các khoản phí này cũng đã được đề ra ngay từ khi hợp đồng được ký kết và khách hàng cùng cư dân sẽ phải thực hiện trách nhiệm đóng tiền cho những gì mình đã sử dụng. Mức phí này thông thường sẽ được tính dựa theo giá trần đề ra bởi nhà nước, đây cũng là mức giá tối đa mà các chung cư được thuê của cư dân.

Trong trường hợp mà đơn vị vận hành hoặc quản lý thu phí sinh hoạt cao hơn mức giá trần đã được quy định bởi nhà nước thì cư dân cần phải xem xét lại. Điều này cũng dễ hiểu nếu như chất lượng của chung cư là tốt hơn so với thông thường, tùy nhiên nếu như mức phí thu cao hơn quá nhiều hoặc chất lượng sống không đảm bảo thì đây sẽ là một điều vô lý. Dựa vào đó chúng ta có thể tiến hành thỏa thuận lại.

Chi phí trông xe

Đây là chi phí không bắt buộc đối với những cư dân không có phương tiện xe hoặc là có nhưng không gửi ở chung cư. Tuy nhiên nếu như gửi xe ở chung cư thì sẽ cần phải có thêm phí trông xe, mức phí này khá linh hoạt và cũng không quá đáng kể. Thông thường đối với xe máy thì phí trông sẽ là khoảng 100,000 đồng/tháng và ô tô là khoảng 1,000,000 đồng mỗi tháng. Ngoài ra thì một số đơn vị vận hành chung cư cũng cung cấp hình thức trông xe và thanh toán theo từng ngày.

Giả sử như gia đình của bạn có một xe ô tô và 1 xe máy thì phí trông xe sẽ là 1,100,000 triệu/tháng, còn nếu như có 2 ô tô thì sẽ la 2,000,000/tháng. Có thể mới nghe thì mức phí này hơi cao đôi chút, thế nhưng so với điều kiện có xe ô tô thì số tiền này sẽ không quá đáng kể. Trong trường hợp thanh toán theo ngày thì giá sẽ cao hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào nhu cầu mà cư dân có thể gửi xe ở những đơn vị lân cận xung quanh.

Chi phí bảo trì

Phí bảo trì cũng là một khoản tiền cần phải nộp, tuy nhiên thì chúng lại được chi trả một lần duy nhất ngay khi thực hiện ký kết hợp đồng. Không giống với những loại chi phí khác thì tiền bảo trì sẽ được tính có giá trị dựa trên phần trăm giá trị của căn hộ mà khách hàng mua và sở hữu. Điều này nghĩa là nếu giá trị của căn hộ càng lớn thì chi phí bảo trì sẽ càng cao.

Thông thường thì chi phí bảo trì sẽ là khoảng 2% giá trị của căn hộ. Trong trường hợp bạn mua căn hộ có giá trị là 1 tỷ thì chi phí bảo trì sẽ là 20 triệu. Ngay khi thanh toán tiền giao dịch mua bán căn hộ thì đồng thời mức phí này cũng sẽ được thu ngay lập tức.

Trên bài viết là một số những khoản phí chung cư mà khách hàng và cư dân sinh sống sẽ cần phải nộp cho đơn vị quản lý hoặc vận hành chung cư. Những khoản phí trên này đều được ghi rõ trong hợp đồng, trước khi ký kết khách hàng nên tìm hiểu rõ ràng để tránh phát sinh những sự cố không đáng có. Xin cảm ơn vì đã theo dõi.

Chia sẻ bài viết: