Trang chủ > Một số lưu ý khi mua nhà trả góp

Một số lưu ý khi mua nhà trả góp

Việc mua nhà trả góp ngày càng trở nên phổ biến hơn, bởi không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để mua nhà ngay trong một lần thanh toán. Tuy nhiên thì khi trả góp nhà hoặc là vay trả góp ngân hàng để mua nhà, thì chúng ta luôn cần phải trang bị một số những kiến thức nhất định, qua đó đảm bảo được quyền lợi của bản thân mình.

Những mẹo giúp thiết kế nhà tắm đẹp
Giải đáp một số thắc mắc về thủ tục sang tên sổ đỏ
Tại sao kiểu nhà mái Thái lại được ưa chuộng?

1. Tìm hiểu thông tin căn hộ

Nhà ở nhà một bất động sản có giá trị cực kỳ lớn đối với bất cứ ai. Chính bởi vậy mà trước khi mua chúng ta luôn cần phải tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan đến ngôi nhà hoặc là căn hộ. Một số các thông tin quan trọng như là tính pháp lý của căn hộ, sự uy tín của nhà đầu tư hoặc đơn vị điều hành, điều kiện thanh toán, các tiện ích nội - ngoại khu cùng với chi phí kèm theo.

Có rất nhiều chủ đầu tư bán nhà với khuyến mãi như là hỗ trợ vay vốn trả góp, bàn giao nhà kèm theo nội thất, linh hoạt trong tiến độ thanh toán... Nắm được các thông tin một cách chi tiết thì khách hàng sẽ đưa ra được kế hoạch cụ thể cho việc mua nhà để ở. Để tìm hiểu thì các bạn có thể tham khảo thông tin về các dự án khác của cùng chủ đầu tư hoặc đơn vị điều hành đã thực hiện. Nếu cần thiết, khách hàng cũng có thể tìm hiểu về phong thủy của căn nhà.

2. Tìm hiểu rõ về lãi suất

Lãi suất là một vấn đề quan trọng cần được xem xét khi vay vốn mua nhà hoặc là mua căn hộ trả góp, đặc biệt nhất đó chính là lãi suất thả nổi. Thông thường trong một khoảng thời gian lãi suất khách hàng được hưởng là 0%. Tuy nhiên sau khoảng thời gian đó thì lãi suất có thể rất cao khiến khách hàng lúng túng trong việc thanh toán bởi lãi suất bị tăng thêm 2-3%.

Chính bởi vậy mà khi vay vốn hoặc mua nhà trả góp, khách hàng cần phải hỏi ngân hàng và chủ đầu tư thật kỹ về lãi suất vay tiền sau khi đã hết thời gian hưởng ưu đãi về lãi suất. Lãi suất thả nổi có thể nói là một cái bẫy mà trong đó chi phí sẽ tăng cao một cách bất thường. Rất nhiều khách hàng mắc phải bẫy lãi suất thả nổi và khốn khó về tài chính khi gặp phải sự cố này.

3. Thời hạn để vay trả góp

Các chủ đầu tư dự án căn hộ và nhà chung cư thường sẽ liên kết với một ngân hàng nào đó để hỗ trợ trả góp cho khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu về thời hạn vay tiền để có được kế hoạch trả nợ phù hợp. Khi vay trả góp thì lãi suất sẽ là cố định trong toàn bộ thời gian vay, ví dụ bạn vay tiền trong 5 năm thì lãi suất trong 5 năm là không bị thay đổi. Chính bởi vậy bạn hãy vay tiền với thời hạn dài nhất có thể.

Một số ngân hàng có thời hạn vay tiền lên tới 15 năm, thậm chí là 25 năm. Ngoài ra thì có những gói vay trả góp được đưa ra dựa theo thu nhập của khách hàng. Khi vay tiền với thời hạn lâu dài thì bạn sẽ chia nhỏ được số tiền cần phải trả ra trong khi số tiền cần trả và lãi suất không bị ảnh hưởng bởi thời gian, lạm phát hay sự thay đổi của giá trị đồng tiền bởi sự phát triển của xã hội.

4. Thông tin trả nợ trước hạn

Nhiều người thường muốn cố gắng để tất toán hợp đồng vay nợ, trả nợ trước kỳ hạn so với hợp đồng, chính bởi vậy mà sẽ bị phạt một khoản phí. Phí phạt này là khác nhau dựa theo từng gói vay hoặc từng ngân hàng. Đặc điểm chung của phí phạt trả nợ trước hạn đó là có giá trị bằng phần trăm của hợp đồng hoặc là phần trăm của số nợ còn lại. Tìm hiểu chi tiết về phí phạt trả nợ trước hạn sẽ giúp khách hàng dễ dàng tất toán hợp đồng hơn.

Theo như lời khuyên của những chuyên gia làm trong lĩnh vực, ngành nghề liên quan tới tài chính thì việc tất toán hợp đồng trước kỳ hạn sẽ có rất nhiều lợi thế. Số tiền bị phạt dù có lớn thế nào đi chăng nữa cũng sẽ không cao bằng lãi suất vay nợ hay là lãi suất tiết kiệm. Việc thanh lý được hợp đồng luôn giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc vay tiền mua nhà trả góp.

5. Thiết lập kế hoạch thanh toán

Đối với bất cứ trường hợp vay nợ nào cũng vậy, hãy luôn có một kế hoạch trả nợ trước khi vay. Đặc biệt là những ngân hàng khi cho vay trả góp hoặc là chủ đầu tư nhà ở bán nhà trả góp sẽ luôn phải thẩm định hồ sơ của bạn và quyết định đồng ý hợp đồng hay không dựa theo thu nhập, khả năng tài chính của bạn. Chính bởi vậy hãy dựa theo khả năng tài chính để vay tiền, tránh việc không đủ khả năng để trả nợ.

Để có được một kế hoạch trả nợ tốt, hãy chú ý tới những khoản tiền mình đang có như là sổ tiết kiệm, thu nhập của bản thân hoặc là gia đình mỗi tháng khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày, tiền vay mượn được từ người thân và bạn bè.... Cũng theo lời khuyên của chuyên gia tài chính, số tiền tối thiểu ban đầu bạn nên có trước khi vay là khoảng 30% giá trị hợp đồng, số tiền phù hợp trước khi vay là 50% và số tiền lý tưởng trước khi vay là 70%.

Với những lưu ý khi mua nhà trả góp trên bài viết, mong rằng có thể mang lại được sự hữu ích tới bạn đọc, giúp các bạn lựa chọn và thiết lập được kế hoạch vay trả góp cho ngôi nhà mơ ước của mình. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ bài viết: