Trang chủ > Nếu thuê nhà nguyên căn hãy luôn ghi nhớ những điều sau

Nếu thuê nhà nguyên căn hãy luôn ghi nhớ những điều sau

Việc thuê nhà nguyên căn hiện nay rất phổ biến, nguyên nhân là bởi mật độ dân số đang tăng lên ngày càng cao. Chính bởi vậy mà thuê nhà nguyên căn giúp cho người sinh sống tự chủ hơn, tiết kiệm được chi phí khi sống với gia đình hoặc là ở nhiều người. Vậy thì trước khi thuê nhà nguyên căn chúng ta cần phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết.

Cách kê giường phong thủy dành cho từng mệnh
Gợi ý lựa chọn màu sơn phong thủy hợp mệnh
Những hạn cần tránh khi chọn tuổi xây nhà

1. Tìm hiểu khu vực nhà ở

Vị trí của nhà ở sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giá thành thuê nhà, để tối ưu nhất về chi phí thì hãy xác định trước về khoảng giá và tìm hiểu những khu vực cho thuê nhà phù hợp. Yếu tố tài chính luôn là vấn đề quan tâm đầu tiên của bất cứ người thuê nhà nào, tùy thuộc vào điều kiện tài chính để thuê nhà chứ không nên thuê những nhà có giá cao, sẽ khiến bạn không đảm bảo được tài chính cá nhân.

Ngoài ra thì vị trí của ngôi nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh sống và làm việc hàng ngày. Nhà ở có vị trí gần với nơi làm việc thì tiết kiệm được thời gian đi lại. Nhà ở gần nơi học của con cái thì tối ưu được quá trình đưa đón con đi học. Nhà ở gần với các hệ thống siêu thị, hiệu thuốc, chợ, trung tâm thương mại hoặc công viên thì đáp ứng được cho nhu cầu mua sắm, giải trí.

Cuối cùng đó là vị trí của nhà thuộc vào những khu vực có đặc điểm an ninh, thời tiết ra sao. Bạn sẽ cần phải quan tâm đến việc dân trí xung quanh đảm bảo hay không? Môi trường an tĩnh hay là ồn ào tấp nập? Khi trời mưa thì khu vực nhà và ngõ có bị ngập hay không....Vị trí của nhà ở gần hay xa trung tâm thành phố, đáp ứng được nhu cầu di chuyển của mình không...

2. Tình trạng của ngôi nhà

Khi đã lựa chọn được khu vực mong muốn, bạn sẽ cần khảo sát và đưa ra danh sách những ngôi nhà phù hợp với điều kiện của mình. Sau đó thì bạn sẽ phải liên hệ và đi tới từng ngôi nhà để tham khảo, xem xét liệu đây có thực sự là ngôi nhà phù hợp với mình hay không. Nếu như bỏ qua các yếu tố về phong thủy chung cư và nhà ở theo từng mệnh khác nhau thì bạn sẽ cần kiểm tra chất lượng của nhà ở.

Việc kiểm tra tình trạng luôn cần được thực hiện trực tiếp chứ không thể thông qua mô tả và hình ảnh được. Cụ thể hơn bạn sẽ kiểm tra chất lượng xây dựng, đồ dùng nội thất, diện tích có phù hợp không, diện tích sử dụng hoặc diện tích sân vườn ra sao? Có bao nhiêu phòng, công trình phụ như nào.... Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ tự đưa ra được những tiêu chí nhất định.

Đặc biệt là cửa và tường cần được kiểm tra một cách thận trọng. Hãy chú ý để xem cửa chính, cửa sổ.... có chắc chắn và mới hay không, dễ dàng đóng mở hay là gặp phải sự cố. Ngoài ra thì hãy thử đặt tay lên tường để xem độ ẩm của tường nhà hoặc không gian nhà ở như thế nào? Nếu như nước có thể thấm được qua tường thì sẽ rất là tệ bởi ngôi nhà có tốc độ xuống cấp nghiêm trọng.

Cuối cùng là bạn sẽ phải kiểm tra các thiết bị trong nhà như là ổ điện có bị cũ hoặc là hở hay không, bởi vì điều này sẽ gây nguy hiểm cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cho nên tuyệt đối không được chủ quan. Các đường ống nước cũng còn mới và đảm bảo không bị rò rỉ. Nếu như không kiểm tra kỹ lưỡng thì sau khi thuê nhà bạn sẽ phải chi ra khá nhiều tiền để sửa chữa lại nhà ở.

3. Kiểm tra hợp đồng

Khi đã quyết định thuê một căn nhà nào đó, bạn sẽ phải khẳng định lại lựa chọn của mình bằng cách tiếp xúc với chủ nhà, qua đó giao tiếp, trao đổi thêm để thành lập hợp đồng. Hiện nay có rất nhiều trường hợp mà người cho thuê nhà là không hợp pháp, người thuê nhà bị lừa và lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Chính bởi vậy hãy cố gắng không thông qua trung gian mà làm việc trực tiếp với chủ nhà.

Khi giao tiếp với chủ nhà, phần nào bạn sẽ quyết định được có nên thuê ngôi nhà đó hay là không. Ví dụ nếu chủ nhà thân thiện, nhiệt tình tư vấn, tạo nên được hảo cảm với bạn thì sẽ thúc đẩy cho quyết định thuê nhà. Người chủ nhà tốt cũng sẽ giới thiệu rõ ràng về những thỏa thuận khi sinh sống tại đây để bạn không bị khúc mắc khi thuê nhà của họ. Đến đây là bạn đã có thể thành lập hợp đồng.

Trong hợp đồng thì luôn có những điều khoản chi tiết, hợp đồng thường được chia ra làm hai bản để người thuê và cho thuê nắm giữ. Một số trường hợp lừa đảo đã không thống nhất nội dung của hai bản cho nên bạn sẽ cần phải kiểm tra nội dung trên mọi văn bản mà bạn ký tên. Đặc biệt là các vấn đề liên quan tới thanh toán tiền nhà, tiền cọc, thời hạn thuê nhà, trách nhiệm cũng như là hình phạt nếu chấm dứt hợp đồng đơn phương....

Trên đây là một số kinh nghiệm, lưu ý trước khi thuê nhà nguyên căn mà các bạn cần phải ghi nhớ nhằm giúp thuê được một ngôi nhà phù hợp. Mong các bạn sẽ sớm tìm được ngôi nhà ưng ý với trường hợp của mình. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết: