Trang chủ > Những lưu ý khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất

Những lưu ý khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất

Làm hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất là điều bắt buộc để đảm bảo được quyền lợi trong quá trình giao dịch bất động sản. Tuy nhiên thì đôi khi bởi vì chưa hiểu rõ mà dù đã làm hợp đồng, người tham gia giao dịch vẫn mắc phải những sai lầm gây ra tranh chấp, thiệt hại về quyền lợi của bản thân. Vậy thì cụ thể chúng ta cần phải lưu ý những gì khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Một số thiết kế vách ngăn phòng khách đẹp và phổ biến nhất
Một số mẹo lựa chọn nội thất phòng ngủ cơ bản nhất
Xem tuổi mua nhà như thế nào để hợp với phong thủy?

1. Tại sao cần làm hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất là một văn bản pháp lý, thể hiện rõ ràng những thỏa thuận của các bên tham gia giao dịch bất động sản với nhau. Trong đó thì bên chuyển nhượng sẽ thực hiện chuyển giao quyền được sử dụng phần bất động sản cho phía bên nhận chuyển nhượng. Song song với đó thì bên nhận chuyển nhượng sẽ phải chi trả một khoản tiền theo thỏa thuận cho bên chuyển nhượng.

Đồng thời thì hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất cũng chính là một thủ tục cần được sử dụng để làm hồ sơ, sau đó nộp lên sở tài nguyên môi trường. Hợp đồng này sẽ được dùng để đổi chủ, sang tên, ghi nhận quyền sử dụng đất vào sổ địa chính. Từ đây xác nhận rõ được ai mới là người có quyền được sử dụng đất, tránh gây ra tranh chấp hoặc là mâu thuẫn trong giao dịch hay sử dụng bất động sản.

2. Lưu ý khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất

Nhiều người thường nghĩ rằng việc làm hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất chỉ cần có hai bên giao dịch tạo nên và thỏa thuận rồi ký kết là được. Tuy nhiên thì chỉ có như vậy chưa đủ để đảm bảo được quyền lợi của cả hai bên tham gia. Vậy chúng ta sẽ cần phải lưu ý những gì?

Công chứng hợp đồng

Điều đầu tiên mà chúng ta cần phải lưu ý, đó chính là để cho văn bản hợp đồng có được giá trị pháp lý thì nó cần được công chứng tại các văn phòng. Dựa theo luật đất đai, khi thực hiện thành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất thì việc ký kết phải được thực hiện ở văn phòng công chứng.

Sau khi đã ký kết hợp đồng và được phòng công chứng xác nhận, hợp đồng mới có được giá trị pháp lý. Từ đây là hợp đồng mới đem lại được giá trị trong các thủ tục liên quan tới hành chính đối với cơ quan nhà nước. Đây là một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải, đó chính là không ký kết hợp đồng và được xác nhận tại văn phòng công chứng.

Thông tin trên hợp đồng

Việc lưu ý kỹ những điều khoản và thông tin trên hợp đồng là điều mà ai cũng biết, thế nhưng có một sai lầm nữa mà mọi người lại không nghĩ tới đó là xác nhận những thông tin đó. Có thể khi ký kết hợp đồng thì các bên tham gia chỉ kiểm tra những thông tin về điều khoản, nhưng lại không nghĩ tới thông tin của bên tham gia giao dịch đã chính xác hay chưa.

Vậy cho nên để tránh gặp phải tình trạng lừa đảo, các thông tin liên quan đến tên tuổi, địa chỉ, thông tin liên hệ và thông tin có trên chứng minh thư cũng cần được xác nhận rõ ràng. Khi những thông tin này không đúng sự thật, rất có thể người tham gia giao dịch sẽ chối bỏ trách nhiệm trong trường hợp có bất cứ sự cố nào xảy ra.

Tình trạng của bất động sản

Việc tìm hiểu về bất động sản trước khi mua là điều mà có lẽ ai cũng sẽ thực hiện. Thế nhưng trên thực tế thì các trường hợp lừa đảo vẫn xảy ra cho dù người mua/bán đã tìm hiểu cực kỳ kỹ lưỡng, tại sao lại như vậy? Đó là bởi có những thông tin mà khách hàng không dễ dàng để kiểm chứng được, đặc biệt là những thông tin liên quan tới tranh chấp của miếng đất.

Giả sử khối bất động sản đang bị tranh chấp bởi những thành viên anh em trong gia đình, vậy nếu bạn là người mua, làm sao để biết được bất động sản đó có đang tranh chấp hay không? Bạn hãy liên hệ với những người xung quanh trước tiên, sau đó là ủy ban nhân dẫn xã để kiểm chứng được thông tin, việc sở hữu của bất động sản đó có ổn định hay không.

Quyền sở hữu bất động sản

Gần giống với trường hợp tranh chấp, thì quyền sở hữu bất động sản có thể thuộc về không chỉ một người. Rất nhiều trường hợp vợ chồng đồng thời sở hữu bất động sản, vậy cho nên khi thực hiện mua bán, hãy tập hợp đầy đủ những người có quyền đồng sở hữu. Nếu như có người sở hữu vắng mặt thì cần phải có công chứng văn bản ủy quyền để tránh việc chuyển nhượng vô hiệu.

Ngoài ra thì khi giao dịch mua bất động sản, bạn cũng hãy yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận kết hôn hoặc là giấy chứng nhận độc thân. Nếu như là đã kết hôn thì hãy xác nhận xem người vợ có đồng sở hữu miếng đất hay không? Thông tin khác liên quan tới việc đồng sở hữu cũng nên được tìm hiểu đối với gia đình, người thân, anh em của người bán đất.

Lưu ý về tài chính

Việc lưu ý về thanh toán sẽ gồm có 2 phần đó là tài chính của miếng đất và nghĩa vụ tài chính. Đối với tài chính của miếng đất thì hãy xác nhận miếng đất có thuộc vào trường hợp đặt cọc, thế chấp, cầm cố nào hay không? Điều này giúp bạn tránh được trường hợp mua phải miếng đất đã thế chấp cho ngân hàng. Ngoài ra thì cũng nên kiểm tra các vấn đề đối với những đơn vị cung cấp điện nước...

Với nghĩa vụ tài chính thì chúng ta luôn có một số nghĩa vụ cần được hoàn thành bởi bên bán và bên mua rõ ràng. Bạn hãy đặc biệt chú ý tới lệ phí trước bạ cùng với những loại thuế bởi đây là những nghĩa vụ cần được hoàn thành thì mới được phép nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thông tin về lệ phí hiện hay là công khai cho nên rất dễ tìm hiểu.

Trên bài viết là một số những lưu ý gửi tới bạn đọc khi thực hiện làm hợp đồng chuyển nhượng quyền SD đất để giao dịch mua bán bất động sản. Những lưu ý này sẽ giúp bạn có thể đảm bảo được quyền lợi của bản thân cho nên hãy ghi nhớ thật kỹ nhé. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết: