Trang chủ > Quy trình cải tạo nhà ở chung cư như thế nào?

Quy trình cải tạo nhà ở chung cư như thế nào?

Cải tạo nhà là một hoạt động giúp nâng cấp nhà, đặc biệt vào thời điểm cuối năm hoặc đối với những ngôi nhà đã tồn tại một thời gian dài thì đây là một điều nên được thực hiện. Việc cải tạo nhà sẽ giúp hạn chế được tình trạng nhà bị xuống cấp, bị ẩm mốc, suy giảm chất lượng.... Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình cải tạo nhà ở.

Những hạn cần tránh khi chọn tuổi xây nhà
Cách kê giường phong thủy dành cho từng mệnh
Nếu thuê nhà nguyên căn hãy luôn ghi nhớ những điều sau

1. Thay đổi cấu trúc

Trong quá trình cải tạo nhà, thì để có thể thay đổi được cấu trúc của nhà chúng ta sẽ phải thay đổi tường nhà, mái nhà, móng và nền, sàn nhà, ban công, mái hiên.... Tuy nhiên thì việc thay đổi này sẽ cần phải có cơ sở là sự tính toán giữa kích thước, khoảng cách... Từ đó mới đảm bảo được sự vững chắc cho ngôi nhà, tránh trường hợp sau khi cải tạo ngôi nhà trở nên yếu kém hơn.

Đối với hệ thống điện nước, các đường dây đi mới thì có thể bạn sẽ cần phải thực hiện xin giấy phép, điều này giúp cho đảm bảo hoạt động của hệ thống được tốt hơn. Một số sự thay đổi về bóng đèn, các sửa chữa đơn giản khác thì không cần xin phép mà tự ý thay đổi cũng không sao.

Trong trường hợp thay đổi về cấu trúc, hình dáng, số lượng của phòng ốc, nhà kho, nhà xe, bố cục của nhà và phòng thì cần phải xin giấy phép mới có thể thực hiện thay đổi được.

2. Thiết kế nhà ở

Trước khi thực hiện cải tạo và thay đổi cấu trúc nhà, chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị trước một bản thiết kế như mong muốn. Để có được bản thiết kế tốt nhất thì bạn hãy thuê kiến trúc sư, họ sẽ giúp bạn khảo sát nhà, trao đổi ý kiến về mong muốn của bạn, từ đó lập nên bản vẽ phù hợp. Bản vẽ cũng được chỉnh sửa nhiều lần và mỗi lần như vậy đều qua trao đổi với bạn, nhằm giúp cho bạn có ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Sau khi đã hoàn thành thiết kế thì bạn và kiến trúc sư hoặc là đơn vị thi công phải cùng nhau thỏa thuận về chi phí, thù lao thực hiện cải tạo nhà ở. Trong hợp đồng thì tùy theo sự thỏa thuận mà có thể bạn sẽ cần phải đặt cọc trước một số tiền nhất định, có thể là 30% cho tới 50% tổng chi phí nguyên vật liệu sử dụng và nhân công thực hiện cải tạo nhà.

3. Cải tạo điện nước

Trước khi thực hiện cải tạo hệ thống điện nước, các bạn cũng nên kiểm tra lại một lần. Những đường dây điện hoặc ống nước luôn có thời gian sử dụng, tuổi thọ tương ứng, vậy cho nên cách bố trí đường điện nước cũng sẽ không giống nhau.

Trong quá trình kiểm tra rất có thể bạn sẽ phát hiện ra những điểm chưa hợp lý. Sau đó thì hãy thực hiện thay đổi, thiết kế lại sao cho đảm bảo được công năng sử dụng cũng như là phù hợp với thẩm mỹ của ngôi nhà.

4. Cải tạo tường nhà

Tường bị nứt: có thể nguyên nhân là bởi chất lượng xây dựng kém hoặc là do việc sửa chữa đã tiến hành trước đó. Các loại sơn nền hoặc sơn lót kém chất lượng, sơn nền khi sơn lót chưa khô.... cũng đều dẫn tới hiện tượng trên tường nhà xuất hiện các vết nứt.

Tường bị mốc: nguyên nhân của việc này là bởi vì vi khuẩn nấm phát triển, khiến cho vẻ đẹp thẩm mỹ của tường nhà bị suy giảm. Đây là tình trạng mà bạn sẽ gặp pahir ở những nơi tường gần chỗ nước bị rò rì, tường ẩm thấp, những khu vực của quẹo.... Điều này không những ảnh hưởng tới thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn có nguy cơ gây hại tới sức khỏe của những người đang sinh sống.

Tường bị ẩm: nguyên nhân của tường bị ẩm đó là do gần với những khu vực bị rò rỉ nước hoặc là khả năng chống thấm của tường kém, mỗi khi thời tiết có mưa khiến cho tường bị ẩm, từ đó sinh ra nấm mốc. Trường hợp này cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Tường bị bẩn: đây lại là tình trạng mà hầu hết gia đình nào cũng gặp phải, nguyên nhân là do thời gian sử dụng lâu dài khiến cho tường xuất hiện màng nhện. Ngoài ra thì quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng khiến cho tường bị bẩn như là dính dầu mỡ, gặp nhiều bụi bẩn.... Lúc này cần phải vệ sinh tường sạch sẽ trước khi sơn lại.

5. Cải tạo ánh sáng

Cải tạo ánh sáng cũng là việc làm cần thiết, bởi khi bị thiếu ánh sáng thì ngôi nhà sẽ ẩm thấp và rất là tối tăm. Để khắc phục trường hợp này thì bạn có thể sơn sửa hoặc là trang trí cho tường nhà với sơn hoặc đồ dùng có các màu sáng. Thông thường thì những bóng đèn led sẽ được sử dụng để lắp ở những góc nhà. Tại bếp hay nhà vệ sinh cũng nên lắp các loại đèn nhỏ để cải thiện được mức độ chiếu sáng.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể thiết kế và bố trí cửa chính, cửa sổ sao cho đảm bảo được phong thủy chung cư cũng như là nắng và gió tự nhiên, nhờ vậy mà ánh sáng của tự nhiên sẽ tràn vào trong nhà giúp cho không gian trở nên thoáng đãng, trong lành hơn.

6. Cải tạo trang trí

Sau khi cải tạo nhà ở, bạn cần phải đảm bảo được kết cấu của ngôi nhà đảm bảo được 2 yếu tố đó là công năng sử dụng và giá trị thẩm mỹ. Về công năng sử dụng thì nó phải đáp ứng được cho các hoạt động sinh hoạt của gia đình mà không gây ra các khó khăn trong việc di chuyển, sử dụng đồ dùng, bố trí hợp phong thủy...

Về giá trị thẩm mỹ thì mỗi người có một sở thích khác nhau, tuy nhiên hiện nay xu hướng được lựa chọn nhiều đó là phong cách hiện đại. Bạn hãy lựa chọn đồ dùng nội thất có kích thước không quá lớn, đặc biệt là những đồ nội thất thông minh. Điều này khiến cho không gian trở nên rộng rãi và thoải mái hơn.

Trên đây là quy trình để thực hiện nhà ở chung cư, hãy nhớ rằng trước khi cải tạo thì liên lạc với ban quản lý để xin phép được thay đổi cấu trúc, cải tạo căn hộ nhé. Chúc bạn sẽ có được một ngôi nhà ưng ý. Xin cảm ơn.

Chia sẻ bài viết: